ทิศทางของประเทศเราถูกกำหนดโดยรัฐบาล

ธันวาคม 23, 2020
ทิศทางของประเทศ

 

ทิศทางของประเทศ ทำไมถึงกล่าวได้สังคมเราถูกกำหนดโดยรัฐบาลเพราะรัฐบาลเป็นคนกุมอำนาจส่วนใหญ่ไว้กับมือเช่นเศรษฐกิจการคลังการค้าการส่งออกการเกษตรสุขภาพเหล่านี้ล้วนถูกกำหนดมาโดยการร่างกฎหมายทั้งนั้นหากได้บางครั้งมีการออกกฎหมายเพื่อใช้ในการส่งออกน่าจะทำให้ผู้ค้าต่าง

ด้ประโยชน์ในการทำร่วมกับรัฐเป็นอย่างมากแต่หากบางครั้งมีการออกกฎหมายที่ทำให้ผู้ส่งออกต้องปวดหัวมันก็อาจจะทำให้มีปัญหาในภายภาคหลังเห็นได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากในการบังคับใช้สิ่งต่างๆขอยกตัวอย่างง่ายๆก่อนหน้านี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการส่งออกสูงมากในปี 2018

เมื่อปิดงบไตรมาสที่ 2 การส่งออกของประเทศเราถือว่าเป็นรายได้ที่สูงแทบจะเป็นปกติการของเราแต่ในต่อมาเกิดสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากเพราะว่ามีการแก่งแย่งกันในเรื่องราคาไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้านเราค้าขายสินค้าคล้ายๆกับเรา

เช่นสินค้าทางการเกษตรเมื่อภูมิประเทศใกล้เคียงกันจึงทำให้ผลผลิตหรือผลประกอบกิจการต่างๆมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากศักยภาพในการสู้ของเราหากมีการออกกฎหมายที่ช่วยเหลือผู้ค้าและการจะทำให้เรามีอำนาจในการคลุมตลาดได้ ในช่วงที่ผ่านมามีการประกาศค่าเงินแข็งตัวนโยบายนี้

มาจากทางภาพการคลังผลที่ตามมาก็คือศักยภาพในการแข่งของเราลดน้อยลงเพราะว่าเมื่อประกาศค่าเงินแข็งตัวแล้วนั่นแปลว่าเงินของเรามีมูลค่าสูงขึ้นแต่ของประเทศอื่นมีมูลค่าน้อยลงยกตัวอย่างเช่นก่อนหน้านี้เราสามารถแลกเงินบาทได้ 32 บาทต่อ 1 ดอลลาร์แต่ในปัจจุบันเงินดอลลาร์เพียง 1 ดอลลาร์

สามารถแลกเงินบาทไทยได้แค่ 29 บาทชาวต่างชาติจากที่ซื้อของเราในราคา 1 ดอลลาร์บาทจะเพิ่มเป็น 1.2 ดอลลาร์ต่อสินค้าที่เท่าเดิมนั่นเป็นผลให้ต่างประเทศมองไปทางเพื่อนบ้านเราที่มีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่าเราค่าเงินอ่อนกว่าเรานั่นคือความหมายของผมที่บอกว่ารัฐบาลสามารถกำหนดทิศทางของประเทศเราได้ไม่ว่าจะเป็นทิศทางไหนก็ตาม

อย่างไรก็ดีในปัจจุบันต้องมีการปรับตัวอย่างรวดเร็วทำให้เกิด Start Up ขึ้นมามากมายการทำธุรกิจแบบนี้เป็นการเคลื่อนที่รวดเร็วหากกระแสน้ำเปลี่ยนก็สามารถเปลี่ยนตามที่ทางเรานั้นได้โดยทันทีโดยไม่ลังเลหรือแม้แต่เปลี่ยน ทิศทางของธุรกิจตัวเองเลยก็ว่าได้เพราะในสมัยนี้ต้องมีการเรียนรู้อย่างรวดเร็วโดยก่อนหน้านี้ผู้บริหาร Google

ได้เคยเขียนหนังสือออกมาและมีคำพูดคำพูดนึงที่หลายคนใช้อย่างติดปากนั่นก็คือ ล้มให้เร็วและลุกให้เร็วด้วยนั่นหมายถึงว่าเราสามารถล้มเหลวในการทำงานหรือประกอบธุรกิจได้แต่เราต้องลุกและเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและเรียนรู้ในการเคลื่อนต่อไปในทิศทางต่างๆตามกระแสที่ถูกรัฐบาลกำหนดจะทำให้เราบาดเจ็บน้อยที่สุด หากมีการประกาศราคาน้ำมันที่ลดลงผลก็คือคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งจะได้รับผลที่ดีอย่างมาก

เพราะว่าต้นทุนมีการลดลงแล้วจะทำให้กำไรเพิ่มมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันยิ่งมีการทำธุรกิจขนส่งมากมายและมีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องหากมีการปรับตัวลงของค่าน้ำมันคงอาจจะได้เห็นแคมเปญใหม่ๆออกมาเพื่อต่อสู้กัน อย่างไรก็ดีการมองทิศทางของรัฐบาลก็เป็นความจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันเป็นอย่างมากหากใครที่มองออกว่าจะไปในทิศทางไหนคงจะมีการปรับตัวได้โดยง่าย

 

สนับสนุนโดย   ae บาคาร่า

Relate Post

3 ธุรกิจให้เช่า

3 ธุรกิจให้เช่า ทำเงินมหาศาล

3 ธุรกิจให้เช่า ทำเงินมหาศาล มีดังนี้ “ให้เช่าอะไรดีที่ทำเงินได้มหาศาล” เทรนด์ปัจจุบันมีธุรกิจให้เช่าผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เปิดให้เช่าตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ธุรกิจแนวนี้เป็นที่นิยมของคนที่อยากอยู่นิ่ง

อ่านต่อ
การนำเข้าสินค้า

แนะนำการนำสินค้าเข้าประเทศโดยผ่านทางเรือและเครื่องบิน

ตัวอย่างการนำสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านผ่านทางเรือและทางเครื่องบินที่เราควรรู้     การนำเข้าสินค้า เนื่องจากในยุคปัจจุบันนี้มีการนำเข้าสินค้าต่างๆเข้ามาสู่ประเทศของเรามากมาย เพื่อทำการค้าเนื่องจากเป็นร

อ่านต่อ
ธุรกิจผูกขาด

ธุรกิจผูกขาด

ธุรกิจผูกขาด เมื่อมีการพูดถึงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการผูกขาดทางธุรกิจนั้น เชื่อว่าหลายคนอาจจะต้องนึกถึงบริษัทที่มีการค้าปลีกหรือบริษัทที่เป็นบริษัทการค้าน้ำมันรายใหญ่ แต่อีกด้านหนึ่งนั้นบริษัทที่มีการผูกขา

อ่านต่อ