ทิศทางของประเทศเราถูกกำหนดโดยรัฐบาล

ธันวาคม 23, 2020
ทิศทางของประเทศ

 

ทิศทางของประเทศ ทำไมถึงกล่าวได้สังคมเราถูกกำหนดโดยรัฐบาลเพราะรัฐบาลเป็นคนกุมอำนาจส่วนใหญ่ไว้กับมือเช่นเศรษฐกิจการคลังการค้าการส่งออกการเกษตรสุขภาพเหล่านี้ล้วนถูกกำหนดมาโดยการร่างกฎหมายทั้งนั้นหากได้บางครั้งมีการออกกฎหมายเพื่อใช้ในการส่งออกน่าจะทำให้ผู้ค้าต่าง

ด้ประโยชน์ในการทำร่วมกับรัฐเป็นอย่างมากแต่หากบางครั้งมีการออกกฎหมายที่ทำให้ผู้ส่งออกต้องปวดหัวมันก็อาจจะทำให้มีปัญหาในภายภาคหลังเห็นได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากในการบังคับใช้สิ่งต่างๆขอยกตัวอย่างง่ายๆก่อนหน้านี้ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีการส่งออกสูงมากในปี 2018

เมื่อปิดงบไตรมาสที่ 2 การส่งออกของประเทศเราถือว่าเป็นรายได้ที่สูงแทบจะเป็นปกติการของเราแต่ในต่อมาเกิดสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาทำให้ประเทศไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากเพราะว่ามีการแก่งแย่งกันในเรื่องราคาไม่ว่าจะเป็นเพื่อนบ้านเราค้าขายสินค้าคล้ายๆกับเรา

เช่นสินค้าทางการเกษตรเมื่อภูมิประเทศใกล้เคียงกันจึงทำให้ผลผลิตหรือผลประกอบกิจการต่างๆมีความคล้ายคลึงกันเป็นอย่างมากศักยภาพในการสู้ของเราหากมีการออกกฎหมายที่ช่วยเหลือผู้ค้าและการจะทำให้เรามีอำนาจในการคลุมตลาดได้ ในช่วงที่ผ่านมามีการประกาศค่าเงินแข็งตัวนโยบายนี้

มาจากทางภาพการคลังผลที่ตามมาก็คือศักยภาพในการแข่งของเราลดน้อยลงเพราะว่าเมื่อประกาศค่าเงินแข็งตัวแล้วนั่นแปลว่าเงินของเรามีมูลค่าสูงขึ้นแต่ของประเทศอื่นมีมูลค่าน้อยลงยกตัวอย่างเช่นก่อนหน้านี้เราสามารถแลกเงินบาทได้ 32 บาทต่อ 1 ดอลลาร์แต่ในปัจจุบันเงินดอลลาร์เพียง 1 ดอลลาร์

สามารถแลกเงินบาทไทยได้แค่ 29 บาทชาวต่างชาติจากที่ซื้อของเราในราคา 1 ดอลลาร์บาทจะเพิ่มเป็น 1.2 ดอลลาร์ต่อสินค้าที่เท่าเดิมนั่นเป็นผลให้ต่างประเทศมองไปทางเพื่อนบ้านเราที่มีศักยภาพในการแข่งขันสูงกว่าเราค่าเงินอ่อนกว่าเรานั่นคือความหมายของผมที่บอกว่ารัฐบาลสามารถกำหนดทิศทางของประเทศเราได้ไม่ว่าจะเป็นทิศทางไหนก็ตาม

อย่างไรก็ดีในปัจจุบันต้องมีการปรับตัวอย่างรวดเร็วทำให้เกิด Start Up ขึ้นมามากมายการทำธุรกิจแบบนี้เป็นการเคลื่อนที่รวดเร็วหากกระแสน้ำเปลี่ยนก็สามารถเปลี่ยนตามที่ทางเรานั้นได้โดยทันทีโดยไม่ลังเลหรือแม้แต่เปลี่ยน ทิศทางของธุรกิจตัวเองเลยก็ว่าได้เพราะในสมัยนี้ต้องมีการเรียนรู้อย่างรวดเร็วโดยก่อนหน้านี้ผู้บริหาร Google

ได้เคยเขียนหนังสือออกมาและมีคำพูดคำพูดนึงที่หลายคนใช้อย่างติดปากนั่นก็คือ ล้มให้เร็วและลุกให้เร็วด้วยนั่นหมายถึงว่าเราสามารถล้มเหลวในการทำงานหรือประกอบธุรกิจได้แต่เราต้องลุกและเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วและเรียนรู้ในการเคลื่อนต่อไปในทิศทางต่างๆตามกระแสที่ถูกรัฐบาลกำหนดจะทำให้เราบาดเจ็บน้อยที่สุด หากมีการประกาศราคาน้ำมันที่ลดลงผลก็คือคนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการขนส่งจะได้รับผลที่ดีอย่างมาก

เพราะว่าต้นทุนมีการลดลงแล้วจะทำให้กำไรเพิ่มมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันยิ่งมีการทำธุรกิจขนส่งมากมายและมีการแข่งขันกันอย่างต่อเนื่องหากมีการปรับตัวลงของค่าน้ำมันคงอาจจะได้เห็นแคมเปญใหม่ๆออกมาเพื่อต่อสู้กัน อย่างไรก็ดีการมองทิศทางของรัฐบาลก็เป็นความจำเป็นสำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบันเป็นอย่างมากหากใครที่มองออกว่าจะไปในทิศทางไหนคงจะมีการปรับตัวได้โดยง่าย

 

สนับสนุนโดย   ae บาคาร่า

Relate Post

การตลาดสินค้าใหม่ หรือ แบรนด์ใหม่ ควรเริ่มอย่างไร

ยุคนี้มีหลายต่อหลายคนเลยที่ทำสินค้าตัวเองออกมาไม่ว่าจะเป็นอาหาร ขนม เสื้อผ้า เครื่องประดับ หรือ ร้านอาหาร ซึ่ง การตลาดสินค้าใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายและก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป เพราะจริงๆแล้วยิ่งยุคนี้ ม

อ่านต่อ
ธุรกิจบนโลกออนไลน์

ธุรกิจชนะกันด้วยหน้าต่างบนโลกออนไลน์

  ธุรกิจบนโลกออนไลน์ ในปัจจุบันมีธุรกิจมากมายที่ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่องนำสิ่งของหรือความรู้ต่างๆเหล่านี้มาประยุกต์ใช้กับธุรกิจของตัวเองสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าของตัวเองมากมายแถมยังสามารถขยายธุ

อ่านต่อ
ผลกระทบทางเศรษฐกิจ

ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ไม่รุนแรง

ผลกระทบทางเศรษฐกิจ ประเทศเกาหลีใต้ ทำอย่างไรจึงรอดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ไม่รุนแรง ในปัจจุบัน หากถามว่าภัยไข้ไวรัสระบาดอย่างโควิด19 นั้น ส่งผลกระทบแต่ละประเทศ ทั้งในเรื่องของสุขภาพ สังคมและเศรษฐกิจนั

อ่านต่อ