ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย

ธันวาคม 15, 2020
ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย

ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย ยอดการสั่งซื้อรถยนต์ตกลงในรอบ 3 ปี ส่วนหนึ่งมาจากวิกฤตเศรษฐกิจรายการแข่งขันทางการค้า สงครามทางการค้าส่งผลโดยตรงต่อยอดขาย ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเปิดเผยว่า มีความจำเป็นต้องลดขนาดของพนักงานลง

จะมีการออกเป็นมาตรการสำหรับพนักงานที่ทำงานมานานหลายปี สามารถลาออกด้วยตัวเองได้และได้เงินชดเชยอย่างน้อย  12-24 เดือน นั่นทำให้เป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่ามีการหดตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย

ไม่ใช่แต่เพียงเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ  SME ขนาดเล็กบริษัทที่ทำอะไหล่รถยนต์ส่ง ก็โดนผลกระทบโดยตรงจากออเดอร์ที่หดตัว บางรายถึงขั้นต้องขยายระยะเวลาในการปิดโรงงานลง เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

หรือแม้แต่บางรายก็มีการจ้างพนักงานออก ร้ายที่สุดก็คือการปิดกิจการไปอย่างน่าเสียดายของ SME หลายราย ถึงแม้นสถานการณ์ในครั้งนี้ยังคงตึงเครียดแต่คงต้องยอมรับว่าในขณะนี้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่เจอผลกระทบแบบนี้เป็นนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศกำลังเผชิญความท้าทายเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจ อาจจะเป็นอีก 2-3 ปีข้างหน้ากว่าตลาดจะฟื้นตัวและประชาชนมีกำลังการซื้อมากพอที่จะใช้เงินของตัวเองในการซื้อรถมากขึ้น

อย่างไรก็ดีเราควรจะติดตามอย่างใกล้ชิดอาจจะมีนโยบายจากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้ผู้คนออกมาใช้จ่ายมากขึ้น อย่างครั้งที่ผ่านมานโยบายในการกระตุ้นการซื้อได้มากที่สุด นั่นก็คือนโยบายรถคันแรก การอนุมัติอย่างต่อเนื่องของธนาคารเกี่ยวกับการซื้อรถและการลดหย่อนภาษี ส่งผลต่อมานั่นก็คือบางคนไม่สามารถผ่อนชำระรถยนต์ได้ตามงวดที่กำหนดของธนาคารจึงทำให้มีการยึดรถยนต์เป็นจำนวนมากของผู้ซื้อรายใหม่ 

ผู้ซื้อหลายรายมีความคิดว่าสามารถผ่อนชำระได้ตามที่กำหนดแต่เมื่อถึงเวลาซื้อจริงประสบปัญหาบางอย่างจึงทำให้การผ่อนส่งเกิดการสะดุดขึ้นได้ ผลที่ตามมาคือถูกปรับจากธนาคารเป็นเงินจำนวนมากแล้วทำให้ต้องยอมโดนยึดรถในเวลาต่อมา 

แต่ไม่ใช่แค่รอนโยบายของรัฐบาลเพียงเท่านั้น ในปัจจุบันรถมือหนึ่งบางค่ายสามารถออกรถได้เลยโดยเงินดาวน์ต่ำมากถึงขั้นหลักหมื่นก็สามารถออกรถมาขับได้แล้ว หรือแม้แต่การขยายระยะเวลาผ่อน 0% นานถึงมากกว่า 5 ปี นี่ก็เป็นการตอบโต้เศรษฐกิจของนักลงทุนและเจ้าของกิจการ อีกทั้งยังมีนโยบายช่วยเหลือจากทางธนาคารเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยลงและเพิ่มระยะเวลาในการผ่อนให้ยาวขึ้นทั้งนี้อาจจะช่วยเยียวยานักลงทุนได้ประมาณนึง 

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนาม ประเทศที่มีการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วณปัจจุบันและอีกอย่างหนึ่งก็คือที่เวียดนามมีค่าครองชีพและค่าแรงที่ถูกกว่าประเทศไทย นั่นจึงทำให้การย้ายฐานการผลิตเป็นตัวเลือกที่เรียกได้ว่าดูดีเลยก็ว่าได้

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   ufabet เว็บแม่

Relate Post

การท่องเที่ยวเปิด Exclusive Trip รวม ห้าเส้นทางในการเที่ยวทั่วไทย 

            ในขณะนี้เรียกได้ว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างก็ช่วยกันระดมกำลังความคิดและความสามารถในการที่จะวางแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจทางด้านการส่งออกหรือแม้แต่เศรษฐก

อ่านต่อ
การเติบโตโดยใช้เทคโนโลยี

ข้อดีของการเติบโตโดยใช้เทคโนโลยี

การเติบโตโดยใช้เทคโนโลยี ปัจจุบันที่มีการขยายตัวและอิทธิพลต่างๆที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของผู้คนมากมาย นั่นคือการที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆให้มีการติดต่อสื่อสารเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาครัฐหรื

อ่านต่อ
การพึ่งตนเองของชุมชน

การพึ่งตนเองของชุมชน

การพึ่งตนเองของชุมชน มีการให้บริการเปิดขึ้นของโฮมสเตย์มากมายในปัจจุบันเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามาไม่ว่าจะเป็นชาวไทยและชาวต่างชาติที่ปัจจุบันมีการทำการจัดทำภาครัฐและหน่วยงานหลายหน่วยงานให

อ่านต่อ