ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย

ธันวาคม 15, 2020
ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย

ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย ยอดการสั่งซื้อรถยนต์ตกลงในรอบ 3 ปี ส่วนหนึ่งมาจากวิกฤตเศรษฐกิจรายการแข่งขันทางการค้า สงครามทางการค้าส่งผลโดยตรงต่อยอดขาย ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเปิดเผยว่า มีความจำเป็นต้องลดขนาดของพนักงานลง

จะมีการออกเป็นมาตรการสำหรับพนักงานที่ทำงานมานานหลายปี สามารถลาออกด้วยตัวเองได้และได้เงินชดเชยอย่างน้อย  12-24 เดือน นั่นทำให้เป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่ามีการหดตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย

ไม่ใช่แต่เพียงเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ  SME ขนาดเล็กบริษัทที่ทำอะไหล่รถยนต์ส่ง ก็โดนผลกระทบโดยตรงจากออเดอร์ที่หดตัว บางรายถึงขั้นต้องขยายระยะเวลาในการปิดโรงงานลง เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

หรือแม้แต่บางรายก็มีการจ้างพนักงานออก ร้ายที่สุดก็คือการปิดกิจการไปอย่างน่าเสียดายของ SME หลายราย ถึงแม้นสถานการณ์ในครั้งนี้ยังคงตึงเครียดแต่คงต้องยอมรับว่าในขณะนี้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่เจอผลกระทบแบบนี้เป็นนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศกำลังเผชิญความท้าทายเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจ อาจจะเป็นอีก 2-3 ปีข้างหน้ากว่าตลาดจะฟื้นตัวและประชาชนมีกำลังการซื้อมากพอที่จะใช้เงินของตัวเองในการซื้อรถมากขึ้น

อย่างไรก็ดีเราควรจะติดตามอย่างใกล้ชิดอาจจะมีนโยบายจากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้ผู้คนออกมาใช้จ่ายมากขึ้น อย่างครั้งที่ผ่านมานโยบายในการกระตุ้นการซื้อได้มากที่สุด นั่นก็คือนโยบายรถคันแรก การอนุมัติอย่างต่อเนื่องของธนาคารเกี่ยวกับการซื้อรถและการลดหย่อนภาษี ส่งผลต่อมานั่นก็คือบางคนไม่สามารถผ่อนชำระรถยนต์ได้ตามงวดที่กำหนดของธนาคารจึงทำให้มีการยึดรถยนต์เป็นจำนวนมากของผู้ซื้อรายใหม่ 

ผู้ซื้อหลายรายมีความคิดว่าสามารถผ่อนชำระได้ตามที่กำหนดแต่เมื่อถึงเวลาซื้อจริงประสบปัญหาบางอย่างจึงทำให้การผ่อนส่งเกิดการสะดุดขึ้นได้ ผลที่ตามมาคือถูกปรับจากธนาคารเป็นเงินจำนวนมากแล้วทำให้ต้องยอมโดนยึดรถในเวลาต่อมา 

แต่ไม่ใช่แค่รอนโยบายของรัฐบาลเพียงเท่านั้น ในปัจจุบันรถมือหนึ่งบางค่ายสามารถออกรถได้เลยโดยเงินดาวน์ต่ำมากถึงขั้นหลักหมื่นก็สามารถออกรถมาขับได้แล้ว หรือแม้แต่การขยายระยะเวลาผ่อน 0% นานถึงมากกว่า 5 ปี นี่ก็เป็นการตอบโต้เศรษฐกิจของนักลงทุนและเจ้าของกิจการ อีกทั้งยังมีนโยบายช่วยเหลือจากทางธนาคารเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยลงและเพิ่มระยะเวลาในการผ่อนให้ยาวขึ้นทั้งนี้อาจจะช่วยเยียวยานักลงทุนได้ประมาณนึง 

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนาม ประเทศที่มีการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วณปัจจุบันและอีกอย่างหนึ่งก็คือที่เวียดนามมีค่าครองชีพและค่าแรงที่ถูกกว่าประเทศไทย นั่นจึงทำให้การย้ายฐานการผลิตเป็นตัวเลือกที่เรียกได้ว่าดูดีเลยก็ว่าได้

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   ufabet เว็บแม่

Relate Post

พิษเศรษฐกิจ ทำช่อง 3 ปลดพนักงานสิ้นเดือนตุลาคมนี้ 30 %

                     เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด ส่งผลให้มีปัญหาเศรษฐกิจในประเทศไทยอย่างมากซึ่งเจ้าของธุรกิจเกือบทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบกันหมดรวมถึงธุรกิจด้านทีวีดิจิตอลด้วยเช่นเดียวกัน  โ

อ่านต่อ
โควิด 19 เกิดขึ้นที่ไหน

ไข้ไวรัสโควิด 19 เกิดขึ้นที่ประเทศไหนกันแน่

โควิด 19 เกิดขึ้นที่ไหน หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไข้ไว้รัสโควิด19 เกิดขึ้นไปยังทั่วโลกนั้น สื่อจากฝั่งตะวันตกได้ประโคมข่าว และแจ้งประเด็นถึงต้นกำเนิดของไวรัสชนิดนี้เกิดขึ้นที่ประเทศจีน ในตลาดสดแห่งห

อ่านต่อ

คำชี้ แจงของช่อง 3 หลังจากประกาศปลดพนักงานลงเพราะทนเศรษฐกิจไม่ไหว 

        จากที่มีข่าวออกมาเมื่อวันที่ 30 เดือนตุลาคมปีพศ2563 ถึงสถานการณ์ของช่อง 3 ที่ได้มีการประกาศเกี่ยวกับเรื่องของการลดจำนวนพนักงานของช่อง 3 ลงโดยมีเป้าหมายที่จะปลดพนักงานประจำของช่อง 3 จำนวนทั้งสิ

อ่านต่อ