ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย

ธันวาคม 15, 2020
ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย

ฐานการผลิตรถยนต์ในไทย ยอดการสั่งซื้อรถยนต์ตกลงในรอบ 3 ปี ส่วนหนึ่งมาจากวิกฤตเศรษฐกิจรายการแข่งขันทางการค้า สงครามทางการค้าส่งผลโดยตรงต่อยอดขาย ผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเปิดเผยว่า มีความจำเป็นต้องลดขนาดของพนักงานลง

จะมีการออกเป็นมาตรการสำหรับพนักงานที่ทำงานมานานหลายปี สามารถลาออกด้วยตัวเองได้และได้เงินชดเชยอย่างน้อย  12-24 เดือน นั่นทำให้เป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกว่ามีการหดตัวอย่างต่อเนื่องของตลาดรถยนต์ในประเทศไทย

ไม่ใช่แต่เพียงเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ  SME ขนาดเล็กบริษัทที่ทำอะไหล่รถยนต์ส่ง ก็โดนผลกระทบโดยตรงจากออเดอร์ที่หดตัว บางรายถึงขั้นต้องขยายระยะเวลาในการปิดโรงงานลง เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

หรือแม้แต่บางรายก็มีการจ้างพนักงานออก ร้ายที่สุดก็คือการปิดกิจการไปอย่างน่าเสียดายของ SME หลายราย ถึงแม้นสถานการณ์ในครั้งนี้ยังคงตึงเครียดแต่คงต้องยอมรับว่าในขณะนี้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่เจอผลกระทบแบบนี้เป็นนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศกำลังเผชิญความท้าทายเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจ อาจจะเป็นอีก 2-3 ปีข้างหน้ากว่าตลาดจะฟื้นตัวและประชาชนมีกำลังการซื้อมากพอที่จะใช้เงินของตัวเองในการซื้อรถมากขึ้น

อย่างไรก็ดีเราควรจะติดตามอย่างใกล้ชิดอาจจะมีนโยบายจากรัฐบาลเพื่อสนับสนุนให้ผู้คนออกมาใช้จ่ายมากขึ้น อย่างครั้งที่ผ่านมานโยบายในการกระตุ้นการซื้อได้มากที่สุด นั่นก็คือนโยบายรถคันแรก การอนุมัติอย่างต่อเนื่องของธนาคารเกี่ยวกับการซื้อรถและการลดหย่อนภาษี ส่งผลต่อมานั่นก็คือบางคนไม่สามารถผ่อนชำระรถยนต์ได้ตามงวดที่กำหนดของธนาคารจึงทำให้มีการยึดรถยนต์เป็นจำนวนมากของผู้ซื้อรายใหม่ 

ผู้ซื้อหลายรายมีความคิดว่าสามารถผ่อนชำระได้ตามที่กำหนดแต่เมื่อถึงเวลาซื้อจริงประสบปัญหาบางอย่างจึงทำให้การผ่อนส่งเกิดการสะดุดขึ้นได้ ผลที่ตามมาคือถูกปรับจากธนาคารเป็นเงินจำนวนมากแล้วทำให้ต้องยอมโดนยึดรถในเวลาต่อมา 

แต่ไม่ใช่แค่รอนโยบายของรัฐบาลเพียงเท่านั้น ในปัจจุบันรถมือหนึ่งบางค่ายสามารถออกรถได้เลยโดยเงินดาวน์ต่ำมากถึงขั้นหลักหมื่นก็สามารถออกรถมาขับได้แล้ว หรือแม้แต่การขยายระยะเวลาผ่อน 0% นานถึงมากกว่า 5 ปี นี่ก็เป็นการตอบโต้เศรษฐกิจของนักลงทุนและเจ้าของกิจการ อีกทั้งยังมีนโยบายช่วยเหลือจากทางธนาคารเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยลงและเพิ่มระยะเวลาในการผ่อนให้ยาวขึ้นทั้งนี้อาจจะช่วยเยียวยานักลงทุนได้ประมาณนึง 

ทั้งนี้มีความเป็นไปได้ที่นักลงทุนจะย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างเวียดนาม ประเทศที่มีการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วณปัจจุบันและอีกอย่างหนึ่งก็คือที่เวียดนามมีค่าครองชีพและค่าแรงที่ถูกกว่าประเทศไทย นั่นจึงทำให้การย้ายฐานการผลิตเป็นตัวเลือกที่เรียกได้ว่าดูดีเลยก็ว่าได้

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   ufabet เว็บแม่

Relate Post

ธุรกิจของส่งขายคล่องกำไรดี

ถ้าหากนึกถึงธุรกิจค้าขายที่ค่อนข้างจะมีความมั่นคง ทั้งในด้านธุรกิจและในด้านผลกำไรนั้น ธุรกิจการค้าส่งถือว่าเป็นธุรกิจที่อยู่มนอันดับแรกที่เรานึกถึงเลยก็ว่าได้ เพราะถึงแม้จะเป็นธุรกิจที่มีการลงสูงสูงใน

อ่านต่อ

ธุรกิจที่มาแรงในช่วงCOVID-19

ในปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของโรคCOVID-19 ยังมีอยู่ในประเทศไทย ทำให้การใช้ชีวิตปกติของประชาชนมีผลกระทบมากขึ้น เรียกได้ว่ามีความลำบากต่อการใช้ชีวิตในหลายๆด้าน แต่ในความเลวร้ายนั้นเอง ก็ยังมีด้านดีที่พอ

อ่านต่อ
วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้เงิน

ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้เงิน

วิเคราะห์พฤติกรรมการใช้เงิน การวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อของของลูกค้าจะทำให้เราสามารถกำหนดเป้าหมายได้ชัดเจนบริษัทมากมายมีการสร้างผลิตภัณฑ์หรือสิ่งของขึ้นมาจงใจลูกค้าให้มีการใช้บริการของตัวเองเป็นอย่างมา

อ่านต่อ